Có Nên Cho Con Uống Thuốc Tăng Chiều Cao Không?

Bố mẹ lùn, lo lắng con sẽ lùn giống mình, phân vân không biết có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao không. Có thể đang cân nhắc, muốn biết ưu nhược điểm của biện pháp dùng thuốc. Hoặc có thể bố mẹ nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm bổ sung. Đa phần các sản phẩm trên thị trường đều gắn mác thuốc. Nhưng thực chất là thực phẩm bổ sung các vi chất thiết yếu giúp kích thích hormone tăng trưởng.

Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt khái niệm thuốc và thực phẩm bổ sung khác nhau như thế nào. Hãy đọc tiếp phần sau nhé.  

Nội dung

1. Sự khác nhau giữa thuốc tăng chiều cao và thực phẩm bổ sung 

Trước khi nói đến thuốc tăng chiều cao hoạt động như thế nào, thì tôi sẽ phân biệt sự khác nhau giữa thuốc tăng chiều cao và thực phẩm bổ sung hỗ trợ phát triển chiều cao. 

Sự khác nhau giữa sữa tăng chiều cao và thuốc tăng chiều cao - có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao
Sự khác nhau giữa sữa tăng chiều cao và thuốc tăng chiều cao

 

Thuốc tăng chiều cao

Thực phẩm bổ sung 
có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao
Thuốc tiêm hormon tăng trưởng
Sữa non Sica Sure Canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội
Sữa non Sica Sure Canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Tiêm 

Ăn, uống 

  • Hormon tăng trưởng (growth hormone – GH) được sản xuất bởi tuyến yên (pituitary gland) trong não
  • Tuyến yên tiết ra GH vào tuần hoàn máu. GH sẽ được vận chuyển đến các mô và tế bào trong cơ thể.
  • Khi GH tiếp xúc với các tế bào mục  tiêu, như các tế bào cơ, xương và cuống họng, nó kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng.
  • GH cũng có vai trò trong việc tăng cường sự phân giải chất béo và giảm công suất glucozơ trong máu, làm tăng cân nặng cơ và giảm cân nặng mỡ.
  • Thiếu hormone tăng trưởng có thể dẫn đến kết quả của việc không đạt chiều cao lý tưởng và gây ra tình trạng ngắn người (người bị suy dinh dưỡng và người bị suy dinh dưỡng không tiền sử).
  • Canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem và bơ; cá hồi; các loại hạt như hạt lanh và hạnh nhân; rau xanh lá như cải bó xôi, cải xoong, rau muống, rau bina, rau chân vịt; đậu; hải sản như cá tuyết, sardine và cá thu; sản phẩm đậu nành như đậu nành, tàu hủ và sữa đậu nành.
  • Vitamin D3: Ánh sáng mặt trời là một lượng vitamin D.
  • Vitamin K2: Các nguồn phong phú của vitamin K2 bao gồm: gan, lòng đỏ trứng, cá ngừ đại dương, trứng, phô mai, natto (món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản), và các loại rau xanh lá như cải bắp, bắp cải và củ cải xanh.
  • Vitamin A: gan, lòng đỏ trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm có màu vàng hoặc cam như bí đỏ, cà rốt, bầu và các loại rau xanh như rau cải, rau chân vịt và rau bina.
Phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ Sử dụng khi có nhu cầu 

 

2. Những điều cần cân nhắc khi cho con uống thuốc tăng chiều cao

có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao
Hormon tăng trưởng dạng tiêm

Mặc dù thuốc tăng chiều cao có thể giúp cải thiện chiều cao của một số người. Nhưng nó không phải là một giải pháp thay thế cho quá trình tự nhiên của cơ thể. Đặc biệt, thuốc tăng chiều cao tôi nói trên là hormon tăng trưởng. Hormon này hiện chỉ có đường tiêm. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế để hiểu rõ về các rủi ro và lợi ích của việc sử dụng thuốc tăng chiều cao. 

2.1. Cần tuân thủ điều trị

Trước khi quyết định cho con uống thuốc tăng chiều cao, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra tình trạng sức khỏe của con.

Gặp bác sĩ để nghe tư vấn và hướng dẫn điều trị
Gặp bác sĩ để nghe tư vấn và hướng dẫn điều trị

Liều lượng và thời gian sử dụng. Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì thuốc. Không vượt quá liều lượng hoặc sử dụng thuốc quá lâu mà không có sự giám sát của bác sĩ.

2.2. Chi phí tốn kém

Chi phí cho thuốc tăng chiều cao có thể khá tốn kém, tùy thuộc vào loại thuốc và thời gian sử dụng. Có nhiều loại thuốc tăng chiều cao trên thị trường, từ các loại thuốc tự nhiên đến

Điều trị bằng thuốc sẽ rất tốn kém
Điều trị bằng thuốc sẽ rất tốn kém

Thuốc tăng chiều cao tự nhiên thường rẻ hơn so với thuốc kê đơn. Nhưng hiệu quả có thể không được chứng minh rõ ràng. Một số loại thuốc kê đơn có thể đắt đỏ và đòi hỏi sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả tối ưu. 

Ngoài ra, chi phí cũng tùy từng khu vực. 

2.3. Khó đạt được chiều cao vượt trội mong muốn

Việc sử dụng thuốc tăng chiều cao khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cơ thể. Việc tăng chiều cao nhanh chóng có thể làm cho xương và cơ bắp không được phát triển đầy đủ. Gây ra các vấn đề về chiều cao và sức khỏe trong tương lai.

2.4. Tác dụng phụ của thuốc 

Sử dụng thuốc tăng chiều cao trong thời gian dài có thể gây ra các tác động phụ khác nhau như mất ngủ, mệt mỏi, thay đổi nồng độ hormon, tăng cân không kiểm soát, và ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của cơ thể.

Khi sử dụng thuốc tăng chiều cao sẽ để lại một số tác dụng phụ cho trẻ
Khi sử dụng thuốc tăng chiều cao sẽ để lại một số tác dụng phụ cho trẻ

Thay vì sử dụng thuốc tăng chiều cao, hãy tập trung vào việc duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách chăm sóc sức khỏe, ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và có đủ giấc ngủ. Nếu bạn quan tâm đến việc tăng chiều cao, hãy thảo luận với bác sĩ để có sự tư vấn và hướng dẫn thích hợp.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 

Các yếu tố như gen di truyền, hormone tăng trưởng, giới tính, dinh dưỡng, chế độ vận động, môi trường và lối sống đều có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ:

Gen di truyền

Chiều cao có phần được quy định bởi gen di truyền từ các thành viên trong gia đình. Nếu cha mẹ hoặc người thân có chiều cao cao, thì khả năng con cái có chiều cao cao cũng sẽ cao hơn.

Hormone tăng trưởng 

Hormon tăng trưởng có vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao. Hormon tăng trưởng được tiết ra từ tuyến yên và thúc đẩy xương phát triển. Những rối loạn trong sản xuất hoặc hoạt động của hormone tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Giới tính

Có sự khác biệt về chiều cao giữa nam và nữ. Ở giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất (thường là sau tuổi dậy thì và trước khi trưởng thành), nam giới thường có tốc độ tăng chiều cao nhanh hơn.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng chính là yếu tố rất quan trọng trong phát triển chiều cao. Một chế độ ăn đầy đủ và cân đối, bao gồm đủ các chất dinh dưỡng như protein, calo, vitamin và khoáng chất, có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

Chế độ vận động

Việc tập thể dục và rèn luyện thể chất cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Hoạt động thể chất giúp cơ xương phát triển, kéo dài xương và giúp con người có chiều cao tối đa.

Môi trường và lối sống 

Môi trường sống và lối s

ống cũng có ảnh hưởng đến chiều cao. Môi trường có ô nhiễm cao, ánh sáng yếu, không đủ dưỡng chất hoặc thiếu sự chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp, có thể làm giảm chiều cao của trẻ.

4. Cách phát triển chiều cao không dùng thuốc.

4.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Theo như các mẹ đã biết dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới sức khỏe của con. Vậy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho con như thế nào là tốt nhất.

Cung cấp đủ các nhóm thực phẩm: Trong chế độ ăn của trẻ, cần bao gồm đủ các nhóm thực phẩm như tinh bột, protein, chất béo, rau củ quả và các loại thực phẩm giàu canxi, sắt, vitamin.

Tuỳ theo độ tuổi, mức hoạt động và cơ địa của trẻ, cần tính toán và cung cấp lượng calo hợp lý cho trẻ để đảm bảo phát triển và hoạt động cơ thể một cách tối ưu.

Không ăn nhiều chất không tốt cho sức khỏe, giảm ăn đường và đồ ăn nhanh
Không ăn nhiều chất không tốt cho sức khỏe, giảm ăn đường và đồ ăn nhanh

Tránh cung cấp quá nhiều đường, chất béo và muối cho trẻ. Để ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp.

Cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và đảm bảo chức năng ruột tốt. Chất xơ có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt, ngũ cốc, rau câu và rau củ quả.

Bổ sung đầy đủ các chất xơ cho cơ thể trẻ như rau củ quả
Bổ sung đầy đủ các chất xơ cho cơ thể trẻ như rau củ quả

Trẻ cần uống đủ nước hàng ngày để duy trì cân bằng nước trong cơ thể và giúp các chức năng của cơ thể hoạt động tốt.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, các chất trong cơ thể mới hoạt động tốt, lưu thông mạch máu
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, các chất trong cơ thể mới hoạt động tốt, lưu thông mạch máu

Đồng thời, cần tạo môi trường ăn uống lành mạnh và đa dạng cho trẻ. Bao gồm thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh thức ăn nhanh và đồ ăn có chứa chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo.

4.2. Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ rất quan trọng vì đây là thời gian cần thiết để trẻ phục hồi sức khỏe. Tăng cường sự phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý để chăm sóc giấc ngủ cho trẻ:

Thiết lập một lịch trình ngủ hợp lý. Đảm bảo rằng trẻ có một lịch trình ngủ đều đặn, đi ngủ và thức dậy vào cùng thời điểm mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể trẻ tự động thích ứng và đi ngủ dễ dàng.

Giấc ngủ chất lượng, ngủ đủ giấc trẻ sẽ phát triển tốt
Giấc ngủ chất lượng, ngủ đủ giấc trẻ sẽ phát triển tốt

Tạo một môi trường yên tĩnh và thoáng mát. Trước khi trẻ đi ngủ, hãy tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoáng mát ở phòng ngủ. Tắt các thiết bị điện tử và đảm bảo ánh sáng tối đa.

Tạo thói quen trước khi đi ngủ. Tạo ra một loạt các hoạt động thú vị như đọc truyện, nghe nhạc nhẹ hoặc tắm rửa để giúp trẻ thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ.

4.3. Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao

Tập thể dục và thể thao có nhiều lợi ích về sức khỏe và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc khuyến khích trẻ em tập thể dục thể thao là rất quan trọng.

con nên vận động mỗi ngày từ 30 - 60 phút
con nên vận động mỗi ngày từ 30 – 60 phút

Thứ nhất, tập thể dục và thể thao giúp trẻ em phát triển cơ bắp và hệ xương khỏe mạnh. Thông qua việc chạy, nhảy, đá bóng hay tập các môn thể thao khác. Trẻ rèn luyện sự linh hoạt, mẫu ngữ và tăng cường sức mạnh cơ thể. Điều này sẽ giúp trẻ có thể vận động tốt hơn. Ít gặp chấn thương và duy trì một cơ thể khỏe mạnh trong tương lai.

Thứ hai, tập thể dục và thể thao giúp trẻ em cải thiện sức khỏe toàn diện. Thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện sự chịu đựng, tăng cường hệ miễn dịch. Và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, béo phì và tiểu đường. 

Thứ ba, tập thể dục và thể thao giúp trẻ em rèn luyện kỹ năng xã hội và tinh thần. 

4.4. Chăm sóc sức khỏe tâm lý của trẻ

Chăm sóc sức khỏe tâm lý của trẻ là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ thoải mái, giao lưu với con, không gây áp lực cho con thì con sẽ phát triển tích cực. Dưới đây là một số gợi ý để chăm sóc sức khỏe tâm lý của trẻ:

Trẻ em cần cam kết và yêu thương từ gia đình và người thân để phát triển tốt nhất. Tạo ra một môi trường an lành và yên tĩnh để trẻ có thể phát triển tốt và tăng chiều cao một cách tự nhiên.

Cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ
Cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ

Đảm bảo rằng trẻ có một môi trường học tập tốt. Cung cấp nguồn học liệu phù hợp và khuyến khích học tập tích cực. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin và có thể phát triển thành công.

Tạo ra môi trường giao tiếp và tương tác tích cực. Đảm bảo rằng trẻ có thể giao tiếp và tương tác với người khác, như bạn bè, gia đình hoặc giáo viên. Sự giao tiếp và tương tác tích cực giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tăng cường sức khỏe tâm lý.

Nếu con còn nhỏ hãy thử cho con nghe nhạc, nghe những âm thanh dịu dàng, khi con lớn lên sẽ luôn vui vẻ. 

4.5. Bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ

Kết hợp với các cách trên, việc bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu là biện pháp an toàn giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ. 

+ Canxi: Bổ sung canxi rất cần thiết cho xương và răng. Giúp xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Nếu con quá kén ăn các mẹ hãy thử cho con uống sữa. Sữa là thực phẩm bao gồm canxi và các khoáng chất khác giúp con phát triển toàn diện. 

Sữa non Sica Sure Canxi cho trẻ từ 3 - 15 tuổi
Sữa non Sica Sure Canxi cho trẻ từ 3 – 15 tuổi

Tìm hiểu về sữa tăng chiều cao Sica Sure Canxi cho trẻ. 

+ Vitamin D3 K2: đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. 

Trên đây tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn câu hỏi có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao. Mong những thông tin trên sẽ có nhiều lợi ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Hotline: 1800 282 268 

Fanpage: Sica Sure Canxi Việt Nam

Website:  Sicasurecanxi.vn

Email: sicasurecanxi@gmail.com

Body Thon - De'mama

BODY THON là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất Gừng gió và Ớt đỏ Việt Nam, sản phẩm có tác dụng làm tiêu các vùng mỡ thừa và ức chế quá trình tái tạo các mô mỡ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *