Dấu Hiệu Trẻ Bị Bệnh Lùn Phương Pháp Chẩn Đoán Và Cách Cải Thiện 

Dấu Hiệu Trẻ Bị Bệnh Lùn Phương Pháp Chẩn Đoán Và Cách Cải Thiện 

dấu hiệu trẻ bị lùn
dấu hiệu trẻ bị lùn

Chiều cao của con thấp hơn so với phần lớn bạn cùng lứa. Con không có sự tăng trưởng chiều cao trong một thời gian dài, hoặc tăng trưởng rất chậm so với trung bình. Bố mẹ hoặc anh chị em của con cũng có chiều cao thấp. Con có những dấu hiệu khác liên quan đến sức khỏe như tình trạng ăn uống kém, vấn đề tiêu hóa, hay các vấn đề về tuyến nội tiết. Đây là vấn đề bố mẹ thắc mắc nhiều nhất, chưa tìm ra được hướng giải quyết. Đến với bài viết này, chúng tôi sẽ đem lại những thông tin bổ ích, giúp bạn nắm bắt được tình trạng hiện tại của con mình nhé.  

Nội dung

1. Lùn có phải một bệnh?

Sự khác nhau giữa bệnh lý lùn và trẻ thấp do suy dinh dưỡng
Sự khác nhau giữa bệnh lý lùn và trẻ thấp do suy dinh dưỡng

Lùn

Thấp 

 • Là một bệnh lý liên quan đến tăng trưởng. Khi xương và/hoặc mô mềm mất đi sự hỗ trợ và không đủ mạnh để duy trì cấu trúc bình thường. 
 • Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở xương sống và xương cột sống. 
 • Lùn có thể gây đau lưng, tổn thương dây thần kinh và khiến khả năng chịu lực bị giảm.
 • Là tình trạng chiều cao của trẻ dưới mức bình thường so với tuổi và giới tính của trẻ.
 • Thấp ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm di truyền, dinh dưỡng không đủ, bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe khác. 
 • Nếu trẻ có chiều cao nằm dưới 3 centile (3%) so với chuẩn đo lường, thì được coi là mắc chứng thấp ở trẻ

Bảng đánh giá tham khảo

Đánh giá

Khoảng chiều cao của trẻ 

Đạt chiều cao chuẩn trung bình

trong khoảng TB

Chiều cao lý tưởng

+1SD đến +2SD

Chiều cao vượt trội

+3SD

Tầm vóc thấp

-1SD đến –2SD 

Bị bệnh lùn 

-3SD 

Lùn bệnh lý được chia thành 2 loại: 

 • Lùn cân xứng hay lùn tuyến yên: là một tình trạng mà tuyến yên không sản xuất đủ hormon tuyến yên (thyroid hormone) để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể
 • Lùn không cân xứng: Lùn không cân xứng (asymmetrical scoliosis) là một tình trạng về cột sống khi cột sống không phân bổ đều đối xứng ở hai bên cơ thể. Thường thì cột sống không hoàn toàn thẳng, nhưng trong trường hợp lùn không cân xứng, sự bất đối xứng này rõ rệt hơn và có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. 

Khi cột sống bị lùn không cân xứng, áp lực không đều sẽ được chuyển đến các đốt sống và các cấu trúc xung quanh như sụn và đầu xương.

Vậy dấu hiệu của 2 loại bệnh lý này là gì? 

2. Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn

2.1. Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn cân xứng

Như đã nói bên trên, bệnh lùn cân xứng hay lùn tuyến yên là mọi bộ phận trên cơ thể đều cân xứng. Nhưng tuyến yên không sản xuất đủ hormon tăng trưởng, nên gây ra bệnh lùn cân xứng. 

Dấu hiệu của bệnh lùn tuyến yên có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi và cảm thấy yếu đuối toàn thân
 • Tăng cân mặc dù ăn uống ít
 • Khó tiêu, táo bón
 • Nhức đầu, khó tập trung, giảm trí nhớ
 • Da khô, tóc bị thưa, móng tay dễ gãy
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
 • Sự gia tăng về cảm lạnh
 • Trầm cảm, tăng cảm giác lo lắng

2.2. Dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn không cân xứng

Có nhiều dấu hiệu khác nhau có thể xem là dấu hiệu của bệnh lùn, bao gồm:

Dấu hiệu trẻ bị lùn không cân xứng
Dấu hiệu trẻ bị lùn không cân xứng
 • Thân hình cỡ trung bình
 • Tay và chân ngắn, với cánh tay trên và chân trên đặc biệt ngắn
 • Ngón tay ngắn, thường có khoảng cách rộng giữa ngón giữa và ngón áp út
 • Khả năng vận động hạn chế ở khuỷu tay
 • Đầu to không cân xứng, trán dô và sống mũi tẹt
 • Sự phát triển tiến bộ của chân vòng kiềng
 • Sự phát triển dần dần của lưng dưới 
 • Chiều cao trưởng thành khoảng 4 feet (122cm)

3. Phương pháp chẩn đoán bệnh lùn

Chẩn đoán sớm giai đoạn thai kỳ

Chẩn đoán bệnh lùn ở giai đoạn thai kỳ có thể được thực hiện thông qua các phương pháp sau:

 • Siêu âm thai kỳ: Siêu âm là một phương pháp không xâm lấn và an toàn để chẩn đoán bệnh lùn ở thai kỳ. Siêu âm thai kỳ chủ yếu dựa trên việc kiểm tra chiều dài và kích thước các bộ phận cơ bản của thai nhi, như chiều dài xương đùi, xương cánh tay, xương chân và đầu.
 • Kiểm tra gen: Kiểm tra gen của thai nhi có thể được thực hiện để xác định các đột biến gen gây ra bệnh lùn và các bệnh liên quan khác.
 • Sinh thiết tủy xương: Sinh thiết tủy xương có thể được thực hiện nếu các phương pháp chẩn đoán không chính xác hoặc không đưa ra kết quả rõ ràng.

Lưu ý rằng việc chẩn đoán bệnh lùn ở giai đoạn thai kỳ có thể khó khăn và đòi hỏi sự chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Lưu ý tiền sử gia đình 

Gia đình có bố mẹ mắc bệnh lý lùn thấp, khả năng sẽ di truyền sang con. Vì vậy, gia đình nên đến gặp bác sĩ kiểm tra, khai thác chiều cao của gia đình để đưa ra chiều cao trung bình.  

Đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu

Đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu cho con
Đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu cho con

Phương pháp chẩn đoán bệnh lùn có thể được thực hiện bằng cách đo chiều cao, cân nặng và chu vi đầu của bệnh nhân. Các thông số này thường được đo và so sánh với các tiêu chuẩn tương đối của dân số để xác định xem bệnh nhân có bị lùn hay không.

Thực hiện các xét nghiệm

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể tổng hợp thông tin về mức độ tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Một số chỉ số như hàm lượng hormone tăng trưởng, insulin-like growth factor 1 (IGF-1) có thể được đo để đánh giá tình trạng lùn.
Xét nghiệm xem con có bị bệnh lý lùn hay do bị thiếu dinh dưỡng để ttỉma phương pháp cải thiện cho con
Xét nghiệm xem con có bị bệnh lý lùn hay do bị thiếu dinh dưỡng để ttỉma phương pháp cải thiện cho con
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra chức năng tuyến giáp và mức độ sản xuất hormone tăng trưởng. Một số xét nghiệm như xét nghiệm thyroxin (T4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) có thể được thực hiện.
 • Chụp X quang cánh tay: Chụp X quang cánh tay có thể đo chiều dài xương và xác định tuổi xương của một cá nhân. Thông qua việc so sánh kết quả với những tiêu chuẩn lớn tuổi, bác sĩ có thể đánh giá liệu cá nhân có vấn đề về tăng trưởng hay không.
 • Chụp CT tuyến yên: Chụp CT tuyến yên hoặc siêu âm tuyến yên có thể giúp xác định có sự tắc nghẽn hay không ở tuyến yên. Sự tắc nghẽn này có thể gây ra bệnh lùn nếu tuyến yên không sản xuất đủ hormone tăng trưởng.

4. Ba mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu thấp lùn

Khi gia đình mình có bố mẹ bị bệnh lý lùn, bố mẹ nên đến gặp bác sĩ thăm khám. Việc kiểm tra chiều cao và trọng lượng của người thân có thể cung cấp thông tin về tiềm năng chẩn đoán bệnh lùn. Nếu có sự khác biệt lớn về chiều cao và trọng lượng giữa các thành viên trong gia đình, bệnh lùn có thể được xác định. Bên cạnh đó, bé nhà mình chỉ là tầm vóc thấp thì hoàn toàn có thể cải thiện bằng các phương pháp sau: 

4.1. Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Bố mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho việc phát triển chiều cao. Đảm bảo trẻ có chế độ ăn uống cân đối, bao gồm đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất.

4.2. Rèn cho trẻ nếp sinh hoạt lành mạnh

Giấc ngủ ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ
Giấc ngủ ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Giấc ngủ là thời gian quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục và phát triển. Trẻ cần được ngủ đủ giờ và có chất lượng giấc ngủ tốt để tiếp thu năng lượng và thúc đẩy tiết hormone tăng trưởng.

4.3. Bổ sung Vitamin D3 K2 và canxi giải pháp tăng chiều cao toàn diện cho trẻ

Việc bổ sung Vitamin D3, K2 và canxi có thể giúp tăng chiều cao toàn diện cho trẻ. 

 • Vitamin D3: Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phosphorus trong cơ thể. Cải thiện sự phát triển xương và giúp tăng chiều cao. Ngoài ra, nó còn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý xương như loãng xương. Các nguồn tự nhiên của Vitamin D3 bao gồm nắng mặt trực tiếp, cá, trứng, và một số loại nấm.
Bổ sung vitamin D bằng các thực phẩm như: nấm, sữa, cam...
Bổ sung vitamin D bằng các thực phẩm như: nấm, sữa, cam…
 • Vitamin K2: Vitamin K2 có vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình cung cấp canxi trong cơ thể. Đồng thời tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương và ngăn chặn sự lắng đọng canxi vào các mô mềm như mạch máu. Ngăn ngừa hiện tượng gắn kết canxi và hình thành xương khó. Nếu không có K2 cơ thể không thể hấp thu được canxi, D3. 
 • Canxi: Canxi là một khoáng chất quan trọng trong việc tạo cấu trúc và phát triển xương. Trẻ em cần lượng canxi đủ hàng ngày để đảm bảo xương phát triển mạnh mẽ và tăng chiều cao. Các nguồn canxi tự nhiên bao gồm sữa và sản phẩm từ sữa, cá, hạt và cây rau xanh như rau cải xanh và bắp cải.

4.4. Khuyến khích trẻ tập luyện

Chế độ luyện tập ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ
Chế độ luyện tập ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Yếu tố vận động có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động vận động như chơi thể thao, tập yoga, bơi lội, chạy nhảy… điều này sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển linh hoạt và giãn nở.

Hy vọng sau khi đọc bài này, bố mẹ biết thêm về dấu hiệu trẻ bị bệnh lùn. Và áp dụng tốt phương pháp cải thiện chiều cao cho con từ sớm nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Hotline: 1800 282 268 

Fanpage: Sica Sure Canxi Việt Nam

Website:  Sicasurecanxi.vn

Email: sicasurecanxi@gmail.com

Body Thon - De'mama

BODY THON là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất Gừng gió và Ớt đỏ Việt Nam, sản phẩm có tác dụng làm tiêu các vùng mỡ thừa và ức chế quá trình tái tạo các mô mỡ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *