Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Lùn Giải Pháp Tăng Chiều Cao Cho Trẻ.  

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Lùn Giải Pháp Tăng Chiều Cao Cho Trẻ.  

Bố mẹ không biết nguyên do từ đâu mà con mình thấp còi, không cao lớn như các bạn cùng tuổi. Các bà mẹ chuẩn bị có con cũng lo lắng con mình mai sau cũng không cao. Đến với bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Và đưa ra giải pháp cải thiện chiều cao cho trẻ nhé. 

Nội dung

1. Những nguyên nhân khiến trẻ bị lùn

1.1. Nguyên nhân bệnh lý

Hội chứng lùn là do tồn tại một đột biến trội trong gen trên nhiễm sắc thể xôma. Gen này chứa thông tin mã hóa protein tạo nên thụ thể yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 3 (FGFR3). Đột biến trong gen này khiến cho thụ thể hoạt động quá mức. Khoảng 80% trường hợp của hội chứng lùn là do đột biến mới và nguồn gốc từ tinh trùng của người cha. Trẻ sinh ra với hội chứng lùn đồng hợp trội thường gặp tử vong trong giai đoạn sơ sinh do khó thở.

Nguyên nhân khiến trẻ bị lùn
Người bị bệnh thấp lùn

Lùn ở con người có nhiều nguyên nhân khác nhau, những hội chứng lùn do đột biến trội này là nguyên nhân phổ biến nhất, với tần số gặp hiện thống kê được ước tính là 1 trường hợp trên mỗi 27.500 người.

Ngoài ra nguyên nhân cũng liên quan đến hormon tăng trưởng. Tuyến yên (thyroid) chịu trách nhiệm sản xuất những hormone quan trọng như tiroxin (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng đối với tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nếu có bất kỳ rối loạn nào liên quan đến tuyến yên, có thể gây lùn.

Chức năng của tuyến yên
Chức năng của tuyến yên

Ngoài ra, còn do loạn dưỡng xương – sụn. Nguyên nhân chính gây ra bệnh đó là do: yếu tố di truyền, rối loạn tiết tố, bị ảnh hưởng do môi trường,.. 

Để chi tiết hơn về các nguyên nhân mời bạn đọc tiếp phần sau nhé. 

1.2. Nguyên nhân do di truyền 

Theo nghiên cứu khoa học, chiều cao được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố di truyền khác nhau. Các gen đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và chiều dài của cơ thể.

Nguyên nhân khiến trẻ bị lùn có 1 phần do di truyền của bố mẹ
Nguyên nhân khiến trẻ bị lùn có 1 phần do di truyền của bố mẹ

Có hai loại gen quan trọng liên quan đến chiều cao đó là gen được kế thừa từ cha mẹ và gen đột biến. Gen được kế thừa từ cha mẹ chịu trách nhiệm tạo ra một bản sao của mình và giúp xác định chiều cao của con người. 

Gen di truyền của bố mẹ sẽ truyền sang con
Gen di truyền của bố mẹ sẽ truyền sang con

Gen đột biến lại là những thay đổi trong gen gốc do tác động của môi trường hoặc yếu tố di truyền và có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu cả ba người cha mẹ đều có chiều cao cao thì khả năng con có chiều cao cao là cao. Ngoài ra, còn có những trường hợp gen kém chức năng hoặc đột biến gây ra rối loạn tăng trưởng gây mất chiều cao, như bệnh chondrodystrophy hoặc bệnh bạch cầu. 

Tóm lại, Gen di truyền sẽ quyết định 23% chiều cao của trẻ. 

1.3. Do nếp sống, sinh hoạt 

  • Chăm sóc giai đoạn mang thai không tốt

Chăm sóc thai nhi trong giai đoạn mang thai quan trọng để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh. Mặc dù chăm sóc mang thai không tốt có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố sức khỏe của con, không có bằng chứng cụ thể cho thấy nó ảnh hưởng đến chiều cao của con trong tương lai.

Mẹ bầu nên tránh các thực phẩm gây hại cho sức khỏe như bia rượu
Mẹ bầu nên tránh các thực phẩm gây hại cho sức khỏe như bia rượu

Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên lưu ý trong giai đoạn này. Hãy cung cấp đủ dinh dưỡng, đảm bảo cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Tránh sử dụng đồ kích thích như bia, rượu,… Tránh căng thẳng, stress nhé. 

  • Không cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Đúng vậy, thiếu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển chiều cao bao gồm protein, canxi, vitamin D và các vi chất dinh dưỡng khác. Thiếu một trong những chất này có thể gây ra tình trạng rối loạn dinh dưỡng và ngăn cản trẻ phát triển chiều cao tối đa. Trẻ sẽ gặp vấn đề còi xương, suy dinh dưỡng. 

trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất
trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất

Do đó, việc cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đa dạng, bao gồm các nguồn chất dinh dưỡng cần thiết, rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. 

  • Do ít vận động, rèn luyện

Hoạt động vận động có thể kích thích sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể. Hormon tăng trưởng có tác dụng quan trọng đối với phát triển chiều cao. Khi ít vận động, hormone tăng trưởng có thể giảm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.

trẻ chiẽm tivi, điện thoại nhiều không vận động
trẻ chiẽm tivi, điện thoại nhiều không vận động

Khi ít vận động, cơ thể không sản xuất đủ endorphin – hormone giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái. Sự thiếu hụt endorphin có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao. Do vậy bố mẹ hãy cùng con cái tập thể dục nhẹ nhàng nhé. 

  • Do giấc ngủ không khoa học

Đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho con
Đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho con, ngủ đủ thời gian 8 tiếng mỗi ngày

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của con. Khi con ngủ đúng giờ, chất lượng ngủ tốt, con sẽ phát triển, đầu óc thoải mái. 

  • Môi trường sống ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả sự phát triển không đầy đủ của trẻ em. Các chất ô nhiễm trong không khí, nước và môi trường xung quanh có thể gây ra các vấn đề như vi khuẩn, virus, các chất độc hại và các hợp chất hóa học có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây rối loạn trong quá trình phát triển của cơ thể.

ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới phát triển của trẻ
ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới phát triển của trẻ

Vì vậy bố mẹ nên tạo môi trường xanh-sạch-đẹp cho con, đồ ăn thức uống đảm bảo vệ sinh. 

2. Những sai lầm của ba mẹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị lùn

2.1.  Gen di truyền quyết định tất cả

Điều này là sai lầm phổ biến khi nói về chiều cao. Tuy gen quyết định 23 % chiều cao của con nhưng khi bố mẹ thấp con cũng sẽ có biện pháp cải thiện chiều cao. Vì vậy, không thể chỉ trích tất cả lỗi cho yếu tố di truyền.

2.2. Bỏ lỡ các giai đoạn vàng

Các giai đoạn vàng là những giai đoạn quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao của một người. Nếu không được chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách trong những giai đoạn này, có thể làm mất cơ hội phát triển chiều cao tối đa. 

giai đoạn vàng để giúp con phát triển chiều cao
Giai đoạn vàng cung cấp dinh dưỡng để giúp con phát triển chiều cao

Điều quan trọng là cung cấp đủ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong suốt quá trình phát triển từ khi còn nhỏ.

2.3. Tập luyện là cao thêm

Luyện tập và hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường cơ bắp, nhưng không phải lúc nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao. Chiều cao chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố gen di truyền và môi trường chung. 

Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 đến 60 phút
Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 đến 60 phút

Tuy nhiên, tập luyện thể thao có thể giúp hỗ trợ tăng chiều cao bằng cách tăng cường sự linh hoạt của cơ và xương.

2.4. Quá phụ thuộc vào tiêm hormon tăng trưởng

Hormon tăng trưởng dạng tiêm 1
Hormon tăng trưởng dạng tiêm

Canxi và hormone tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao, nhưng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng. Một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng, bao gồm các loại thực phẩm giàu đạm, canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác cũng rất quan trọng. Hormone tăng trưởng cũng được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố khác nhau trong cơ thể.

2.5. Khi cho bé ăn dặm

Một sai lầm phổ biến trong việc cho trẻ ăn dặm là bắt đầu quá sớm hoặc chậm. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bao gồm cả chiều cao. 

Cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng sở thích của con
Cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng sở thích của con

Việc đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ lúc bắt đầu ăn dặm và quản lý thích hợp chế độ ăn uống của trẻ rất quan trọng để đảm bảo phát triển tối ưu.

3.  Những biện pháp cải thiện chiều cao

Hiện nay, cần cải thiện chiều cao cho con khi con bị bệnh thấp lùn, bố mẹ nên nghe theo lời khuyên và hướng điều trị của bác sĩ. Nếu con bị suy dinh dưỡng, thấp còi do các yếu tố trên thì bố mẹ có thể tham khảo những cách cải thiện dưới đây: 

3.1. Chăm sóc thai kỳ cho mẹ

Trong suốt quá trình thai kỳ, việc dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng, vì nó ảnh hưởng tới trọng lượng và chiều cao của thai nhi. Vì vậy, trước và trong khi mang bầu, cũng như trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối, bao gồm đầy đủ chất đạm, sắt, canxi, axit folic,… Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và đạt chuẩn sức khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

3.2. Có một chế độ ăn uống khoa học

có chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng
có chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng

Bạn nên cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin D, vitamin C và các khoáng chất khác. 

Các nguồn dinh dưỡng cần có trong khẩu phần hàng ngày bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau, củ, quả, hạt, và các loại ngũ cốc.

3.3. Khuyến khích trẻ tập luyện đúng

Vận động và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để kích thích sự phát triển chiều cao. Các bài tập như chạy, nhảy, bơi, cầu lông, bóng rổ, yoga, váy ballet và các hoạt động nhảy cao khác có thể giúp kéo dài cột sống và giãn nở các mô cơ và xương.

3.4. Thiết lập lối sống lành mạnh

Hạn chế cho con sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính.

Nhảy dây
Nhảy dây

Giấc ngủ đủ và chất lượng tốt là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển chiều cao, đặc biệt là trong giai đoạn tuổi dậy thì. Bạn nên cố gắng ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm và tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh và tối.

Tạo môi trường năng động, thoải mái, sạch sẽ, tạo cho con một môi trường điều kiện đầy đủ sẽ giúp con phát triển toàn diện. 

1 yếu tố nữa đó là sinh hoạt đúng tư thế. Khi con chơi game quá lâu, hay ngồi học không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng tới cột sống của con, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của con. 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Hotline: 1800 282 268 

Fanpage: Sica Sure Canxi Việt Nam

Website:  Sicasurecanxi.vn

Email: sicasurecanxi@gmail.com

Body Thon - De'mama

BODY THON là sản phẩm chăm sóc vóc dáng cơ thể đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia Dược liệu đầu ngành. Với thành phần từ 100% tự nhiên với chiết suất của tinh chất Gừng gió và Ớt đỏ Việt Nam, sản phẩm có tác dụng làm tiêu các vùng mỡ thừa và ức chế quá trình tái tạo các mô mỡ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *